(0254)3560096

Giữa rất nhiều phương pháp dạy con trên thế giới mà các mẹ Việt đang học hỏi và áp dụng hiện nay, dạy con theo Montessori đang nổi lên như một phương pháp giáo dục toàn diện nhất cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản về phương pháp này.

Montessori cho mầm non.

Độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên. Lúc này, ngôi trường nơi các em tham gia học sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối ra thế giới bên ngoài, và thầy cô sẽ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn các bé phát triển thông qua nhiều mô hình học tập riêng biệt phù hợp với từng em.

Phương pháp Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

  • Thực hành cuộc sống : Trẻ được học những kỹ năng cơ bản như thắt nút, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị một số đồ ăn uống đơn giản, tự dọn dẹp vệ sinh.
  • Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập với giáo cụ riêng giúp trẻ cảm nhận cuộc sống bằng cả 5 giác quan.
  • Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ suy nghĩ bằng lời, nhận mặt chữ và tô chữ – làm quen và chuẩn bị cho việc học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
  • Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các khối hình học và con số, các phép tính đơn giản.
  • Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các quốc gia, động vật, thiên nhiên, thời gian, lịch sử, âm nhạc, chuyển động, khoa học và nghệ thuật.

 

Một số clip demo phương dạy Montessori từ các giáo viên Trường Việt Mỹ Vũng Tàu