(0254)3560096

Giữa rất nhiều phương pháp dạy con trên thế giới mà các mẹ Việt đang học hỏi và áp dụng hiện nay, dạy con theo Montessori đang nổi lên như một phương pháp giáo dục toàn diện nhất cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản về phương pháp này.

Học mà chơi, chơi mà học.

Đã qua rồi cái thời các em học sinh chỉ ngồi yên nghe giảng, ghi chép, lệ thuộc gần như hoàn toàn vào thầy cô và sách vở, bảng điểm và xếp hạng, học thuộc lòng và kiểm tra, khen thưởng và trách phạt. Montessori, phương pháp giáo dục xuất phát từ nước Ý, hiện đang được áp dụng tại hơn 5.000 trường học ở Mỹ và Canada, định hướng giáo dục trẻ em bằng sự tự do và trách nhiệm, khuyến khích trẻ tư duy và hành động độc lập, giúp trí não, tinh thần, thân thể và tính cách của trẻ phát triển tự nhiên nhất.

Mỗi đứa trẻ đều có một “sức sống nội tại” riêng, một hoặc một vài thiên hướng thông minh khác nhau, có thể chia làm 8 loại cơ bản: Giao tiếp, nội tâm, suy luận, ngôn ngữ, không gian, cơ thể, âm nhạc và tự nhiên. Qua những trò chơi và thực hành cùng với những tiêu chí như không gò bó vào một khuôn khổ nào, không làm giúp và không đánh đồng các trẻ với nhau, Montessori cho phép trẻ phát triển tuỳ ý theo những khả năng riêng và thời gian riêng để dần hoàn thiện những kỹ năng và phát triển trí thông minh của riêng mình.

 

Montessori cho mầm non.

Độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên. Lúc này, ngôi trường nơi các em tham gia học sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối ra thế giới bên ngoài, và thầy cô sẽ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn các bé phát triển thông qua nhiều mô hình học tập riêng biệt phù hợp với từng em.

Phương pháp Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

  • Thực hành cuộc sống : Trẻ được học những kỹ năng cơ bản như thắt nút, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị một số đồ ăn uống đơn giản, tự dọn dẹp vệ sinh.
  • Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập với giáo cụ riêng giúp trẻ cảm nhận cuộc sống bằng cả 5 giác quan.
  • Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ suy nghĩ bằng lời, nhận mặt chữ và tô chữ – làm quen và chuẩn bị cho việc học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
  • Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các khối hình học và con số, các phép tính đơn giản.
  • Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các quốc gia, động vật, thiên nhiên, thời gian, lịch sử, âm nhạc, chuyển động, khoa học và nghệ thuật.

Học Montessori ở đâu?

Để áp dụng Montessori vào mầm non cần phải đạt 3 tiêu chí cơ bản: Giáo viên mầm non được đào tạo theo học trình chuyên nghiệp của quốc tế, cơ sở vật chất và dụng cụ học nhập từ nước ngoài, sự phối hợp của gia đình với nhà trường. Do yêu cầu khá khắt khe và đặc biệt cả về chất và lượng, nên hiện nay chỉ có một số ít trường Mầm non ở Việt Nam nghiên cứu và áp dụng Montessori, trong đó có thể kể đến hệ thống giáo dục Mầm non của VAschools (Vietnamese American Schools – Hệ thống trường Việt Mỹ).

Ở hệ thống Mầm non chất lượng cao của VAschools, ngoài việc giáo viên được đào tạo bài bản, có trách nhiệm và tận tâm với học sinh, giáo cụ phong phú, an toàn và phù hợp, các bé còn được sinh hoạt trong môi trường phòng ốc hiện đại, sân chơi thoáng mát rộng rãi. Đặc biệt chương trình dạy song ngữ với giáo viên nước ngoài giúp các bé làm quen và tích lũy vốn tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, hệ thống xe đưa đón cũng là một điểm cộng cho VAschools, giúp các bậc phụ huynh giải quyết bài toán lưu thông tiện lợi và an toàn.

 

“Mỗi một người sinh ra trên đời đều có một tài năng nào đó”, và Montesstori chính là phương pháp giáo dục mới giúp con cái của chúng ta khám phá và phát triển tài năng của mình một cách toàn diện nhất.