(0254)3560096

Tiến sĩ Laurence Roope tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Y tế của Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy những bé đi nhà trẻ có kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng hoạt động tốt hơn những bé ở nhà với mẹ, và chính các hoạt động tương tác trên lớp học đã tạo nên sự khác biệt này.

Được chăm sóc và giáo dục khoa học

Thực tế cho thấy các bé đi nhà trẻ sớm sẽ hòa nhập nhanh hơn, được các cô giáo có đào tạo về kỹ năng chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ,… chăm sóc khoa học hơn. Ngoài ra, ở trường các bé sẽ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng do được các đầu bếp lên thực đơn hàng ngày cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với những tư vấn kịp thời cho sức khỏe của bé.

Chị Trần Thu Hà có con đang học tại trường Mầm non Việt Mỹ Vũng Tàu cho biết: “Bé đi học lúc 12 tháng tuổi, ban đầu mình cũng như bao bố mẹ khác rất lo lắng vì không biết con có hòa đồng với bạn bè được không, xa bố mẹ sớm con có khóc, có quấy cô giáo nhiều không? Nhưng mới hơn 1 năm mà con trưởng thành lên rất nhiều, con tự giác đi học lắm, những lúc ốm con vẫn muốn đến trường. Tôi vẫn luôn động viên các ông bố, bà mẹ khác nên cho con đi học sớm để tập cho con ý thức tự lập, và được chăm sóc một cách toàn diện hơn”.

Các bé lớp Bambi (2-3 tuổi) trường Việt Mỹ Vũng Tàu tham gia thi kiến thức trong Hội thi Bé khỏe Bé ngoan 2021

Rèn luyện tính độc lập

Trẻ ở nhà thường rất dễ ỷ lại, sinh ra tính mè nheo và nhõng nhẽo. Nhưng đi học, con không thể ỷ lại mà phải tự lập. Dưới sự động viên của giáo viên và sự cổ vũ của bạn bè bé sẽ có tinh thần tự làm nhiều công việc phục vụ cho bản thân mà không dựa vào các bậc cha mẹ như tự đi giày dép, mặc áo khoác khi ra ngoài, tự dọn đồ chơi, tự chơi nữa và rửa tay khi tay bẩn hoặc trước bữa ăn mà không cần ai giúp đỡ. Sự tự lập cũng khiến bé hình thành những thói quen tốt, lối tự duy chủ động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn chứ không rụt rè ỷ lại.

Hòa nhập nhanh và mạnh dạn hơn

Từ 1- 3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển mạnh về các giác quan và nhận thức, vì vậy từ 1 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp gửi bé đến nhà trẻ, lúc này bé đã nói chuyện rõ ràng và bắt đầu có nhu cầu kết bạn. Đến trường, trẻ sớm học được tính tự lập, tự giác thì lớn lên sẽ càng dễ chủ động trong mọi việc. Quan trọng hơn, làm quen với trường lớp từ sớm sẽ giúp con không cảm thấy việc đi học là gánh nặng mà là niềm vui.

Hiện nay, một số phụ huynh vẫn đang có tâm lý chưa muốn cho các con đi nhà trẻ sớm vì không yên tâm. Phần nhiều để ông bà chăm sóc hoặc thuê người giúp việc tại nhà. Điều này sẽ hạn chế khả năng giao tiếp, nhận thức của bé. Bởi người giúp việc thường không có chuyên môn nghiệp vụ như giáo viên Mầm non được đào tạo bài bản, những khi bé quấy khóc, biếng ăn thường sẽ bật tivi, smartphone để dỗ dành bé. Từ đó, tạo tâm lý ỷ lại, phụ thuộc nhiều vào tivi, smartphone của bé.

Đi học sớm giúp các bé mạnh dạn trong việc bày tỏ ý kiến và tự tin thể hiện bản thân trước mọi người.

Tiếp thu nhanh và thích học điều mới

Đi nhà trẻ sớm, trẻ được chăm nom, dạy dỗ đúng cách do đó trẻ tiếp thu nhanh hơn. Kinh nghiệm của nhiều phụ huynh cho con đi nhà trẻ sớm cho thấy bé nhanh biết nói, nhanh biết đi và nhận thức (về chữ cái, chữ số, đồ vật,…) nhiều hơn những bé đi học muộn hơn. Ngoài ra, trẻ được vui chơi với bạn bè, có nhiều đồ chơi, sẽ sớm học được cách hòa đồng với tập thể, giúp hình thành thói quen làm việc nhóm sau này. Đặc biệt, ở trường con được học nói, học hát, học vẽ, đọc thơ, kể chuyện,… Những hoạt động này rất tốt trong việc kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 1 đến 5 tuổi.

 

Tiếp xúc với các môn nghệ thuật sớm giúp phát hiện năng khiếu và sở trường của bé.

Bên cạnh môi trường học tập thân thiện, hiện đại, an toàn, chương trình học mầm non còn giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo thông qua các hoạt động khéo tay hay làm, các bộ môn năng khiếu, sinh hoạt vui chơi tại lớp và ngoài trời. Tại trường Mầm non Việt Mỹ Vũng Tàu, bé được học cách phân biệt các loại đồ vật, dụng cụ và những thứ gần gũi với cuộc sống hàng ngày qua tranh ảnh và bắt đầu làm quen, học tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài từ lớp 3 tuổi. Việc tiếp xúc với Tiếng Anh trong giai đoạn này giúp các con hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên và học như tiếng mẹ đẻ.

Các giờ học nghệ thuật cơ bản sẽ giúp bé nhận biết thế giới màu sắc và tư duy sáng tạo, từ đó có thể khơi dậy đam mê và phát hiện năng khiếu của trẻ để cha mẹ hiểu rõ về khả năng tiềm ẩn trong mỗi bé yêu. Bên cạnh những buổi học ngoài trời được tổ chức thường xuyên, giúp các con thay đổi không gian học tập và mang đến nhiều hứng thú cho các bài học.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều đắn đo chuyện cho con đi học sớm khi con chưa biết nói vì “xót”con. Nhưng từ những phân tích trên ta thấy việc trẻ đi học sớm mang lại rất nhiều lợi ích, do đó cha mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với trẻ để con sớm trở nên tự lập và phát triển toàn diện.