(0254)3560096

Tiến sỹ Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn chia sẻ cùng với quý vị phụ huynh Nhà trẻ Việt Anh kinh nghiệm ” Làm thế nào để trẻ không sợ đến trường mầm non”

1)Vì sao trẻ em lứa tuổi Mầm non thường mang nổi sợ không dám đến trường Mầm non?

Do có hàng loạt sự lo lắng, bất an ở trẻ từ nhiều phía:

–   Thứ nhất: Một số người lớn (kể cả Ông, Bà khi không muốn cha mẹ đem cháu đi gửi trường Mầm non mà chỉ muốn cháu được ở nhà với mình) thường dọa dẫm trẻ: đến lớp sẽ bị cô phạt, cô ép ăn,…) khiến trẻ rất sợ hãi.

–   Thứ hai: Môi trường gia đình quá gần gũi, quen thuộc với trẻ nên khi tách trẻ rời môi trường quen thuộc để chuyển sang ở môi trường mới, xa lạ thì chắc chắn không phải trẻ nào cũng thích nghi ngay được.

–   Thứ ba: Bản thể của từng trẻ khác nhau nên có những trẻ sẽ

khó thích nghi, chấp nhận những thông tin mới.

–   Thứ tư: Cha mẹ không chuẩn bị tâm lý cho trẻ để trẻ nhanh chóng làm quen và hòa nhập với trường Mầm non.

2) Các bậc phụ huynh nên làm gì để giúp con mình có thể thoát được tâm lý sợ hãi đó một cách dễ dàng và hòa nhập được với các bạn mới ở trường Mầm non?

–   Thứ nhất: Để cho trẻ có được cảm xúc tích cực “Đến trường Mầm non là 1 niềm vui” thì điều đó chính là cơ sở quan trọng để trẻ có tâm thế sẵn sàng đến trường Mầm non. Muốn vậy, người lớn hãy gợi mở cho trẻ biết “Con đến trường Mầm non sẽ có được cô giáo kể chuyện hay cho nghe, được cô dạy hát, dạy múa, dạy vẽ, cho con chơi với nhiều đồ chơi, trò chơi, con được ăn nhiều món ăn ngon,v.v…”. Tất cả các điều đó sẽ giúp cho trẻ có cảm xúc tích cực khi đi học.

Đồng thời quá trình chuẩn bị tâm thế cho trẻ sớm thích nghi với trường Mầm non là: phụ huynh giúp trẻ giảm bớt thói quen ôm ấp cha mẹ mà thay vào đó là tập cho trẻ làm quen với chế độ sinh hoạt gần giống ở trường Mầm non như: ăn sáng, ăn trưa, ngủ trưa đúng giờ; dù không hoàn toàn chính xác như ở trường Mầm non nhưng đó là những biện pháp quan trọng để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường ở trường Mầm non.

– Thứ hai: khi đã đưa trẻ đến trường Mầm non phụ huynh phải có suy nghĩ: “Trẻ em đến trường Mầm non là cơ hội cho trẻ có những sự thay đổi và phát triển rất tích cực theo đúng sự phát triển tâm lý, sinh lý lứa tuổi cần có đối với trẻ”.

Do đó, nếu như trong từ 1 đến 2 tháng đầu tiên trẻ đến trường Mầm non mà có dấu hiệu như bị bệnh (ốm), sụt cân, thậm chí có các bệnh thông thường như: ho, viêm họng,… người lớn chúng ta cũng đừng quá lo lắng. Bởi tất cả những điều đó đều là bình thường khi trẻ thay đổi môi trường sống.

–  Thứ ba: Bên cạnh đó, trong một vài tuần đầu gửi trẻ, đối với trẻ khó thích nghi thì phụ huynh không nên gửi trẻ cả ngày hẳn cho nhà trường mà cần ở lại lớp với trẻ chừng 1 vài buổi và giảm dần còn 1 vài giờ và sau đó khi trẻ quen cô giáo, môi trường Mầm non thì mới gửi trẻ hẳn cho nhà trường và không nên tỏ ra thái độ lo lắng quá, vì như thế chỉ càng kéo dài thời gian trẻ quyến luyến người thân, lâu thích nghi hòa nhập với môi trường mới.