(0254)3560096

Hàng ngày con người đang đối diện với các thảm họa của thiên nhiên như ô nhiễm môi trường, động đất, lũ lụt, sóng thần, hạn hán… Vậy chúng ta hãy làm gì để bảo vệ môi trường, giảm đi những thiệt hại do thảm họa thiên nhiên gây ra.

Với tinh thần hướng về miền Trung mùa lũ 2020, các em học sinh TH, THCS, THPT Việt Mỹ Vũng Tàu đã có một chuỗi các hoạt động như: “Thi trang trí lớp bằng vật liệu tái chế, Thi thiết kế thời trang tái chế và nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn khác cùng thầy cô giáo Việt Nam và nước ngoài.

Thiết kế thời trang tái chế

Vì môi trường sống gần biển nên nhiều em đã lựa chọn ý tưởng về bảo vệ môi trường biển để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng.

BST “Say no to plastic water” với những thiết kế từ bìa giấy, bao tải và túi nilon, vải cũ, bông cũ… các em đã tạo nên hình những con rùa, nàng tiên cá, bạch tuộc bị “thập diện mai phục” bởi rác xả xuống biển. Hy vọng đây là một thông điệp cũ được thể hiện theo cách mới, tác động tới suy nghĩ của mỗi người khi nhìn thấy hình ảnh đáng thương của các loài vậy đang bị bủa vây bởi rác thải của loài người, hủy hoại môi trường sống, giết chết nhiều sinh vật.

BST “Biển chết” tái chế quần áo cũ, với tông màu đen thể hiện sự u ám của đáy biển sâu, đang chết dần chết mòn vì thái độ sống vô trách nhiệm của những người du lịch hay người dân sống gần biển. Các bạn học sinh đã tân trang đồ cũ bằng cách tạo thêm điểm nhấn là những bông hóa giấy tươi sáng với hy vọng mọi người cùng chung tay cứu sống môi trường biển.

BST “Bảo vệ hành tinh của chúng ta” là thông điệp về bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ các loài động vật trong rừng đang có nguy cơ bị hủy diệt. Các bạn học sinh đã biến những mảnh giấy thải, bìa carton cũ, cành cây khô… thành những tác phẩm thời trang sáng tạo. Các tông màu hòa quyện giữa nước và cây cỏ thiên nhiên, động vật đã tạo nên một BST dịu dàng mà sâu sắc.

BST “Những linh hồn trẻ thơ” lấy ý tưởng từ hiện tượng những bạn trẻ không tìm ra ý nghĩa, lý tưởng sống nên đã tự hủy hoại cuộc sống của mình, cho đến khi họ trở thành những linh hồn lưu lạc, vẫn còn u buồn không loát thoát. Các bạn học sinh muốn gửi tới thông điệ[ hãy yêu thương mình và yêu cuộc sống, cho dù có chuyện gì xảy ra cũng đừng tìm cách giải thoát bằng tự sát.

BST mang đậm tính nghệ thuật, các bạn đã sử dụng những chiếc đầm cũ, gối cũ, bì tải và các loại dây phế liệu để tạo những thiết kế này. Những họa tiết đan, vẽ thủ công, phối màu hài hòa đã tạo sự nổi bật để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường. Đặc biệt, BST đã gắn những vỏ chai, nắp chai cũ rồi tô màu lên chúng, để cho chiếc váy thêm phần cá tính, màu sắc nổi bật hơn. Học sinh đã tận dụng dây trang trí lớp còn thừa để làm phần tua rua cũng như vẽ thêm cho váy những quả bí ngô, con dơi làm điểm nhấn,… BST muốn truyền cho các bạn 1 thông điệp rằng chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cũng như đừng vội vàng vứt bỏ đi những đồ mà chúng ta không cần tới, hãy tìm cách tái chế chúng hoặc đưa chúng tới những người cần chúng hơn.

BST “Nét đẹp hồi sinh” tái sử dụng nilon và giấy báo đã đạt giải thưởng Ấn tượng của cuộc thi Halloween Fashion. Các bạn muốn gửi đến thông điệp: có thể biến rác thành tác phẩm nghệ thuật, thổi hồn cho những thứ bị lãng quên trở nên hữu ích hơn, tránh xả rác bừa bãi, sử dụng đồ vật thông minh, tiết kiệm.

BST của lớp 8A2 là sự cách tân những trang phục vật liệu cũ, tưởng như đã trở thành rác, thổi hồn cho nó và mang đến một diện mạo mới.

BST hoàn toàn từ Nilon sử dụng 2 gam màu chủ đạo đen và cam của Halloween, kết hợp trang trí hoa văn bí ngô, con ma… để thể hiện ý nghĩa của ý tưởng. Các bạn muốn gửi tới mọi người thông điệp về hạn chế sử dụng bao bì nilon vì nó là loại rác thải hàng 1000 năm mới phân hủy được và rất có hại cho môi trường sống.

BST “Giấy vụ và những con ma” chủ yếu sử dụng giấy cũ để tái chế, các bạn chọn những gam màu theo xu hướng thời trang 2020 và cắt cúp, tô màu cho phù hợp với chủ đề Halloween và thể hiện được tinh thần sống thân thiện với thiên nhiên.

Trang trí lớp học Halloween

Bên cạnh những thiết kế thời trang, các bạn còn sáng tạo những tác phẩm trang trí theo chủ đề Halloween và thuyết trình bằng tiếng Anh. Học sinh chủ yếu thu thập đồ tái chế từ những chai lọ nhựa, hộp bánh kẹo, thùng giấy, lọ sữa… mang tới một nét đẹp độc lạ cho lớp học.

Ý tưởng về con ma Corona virus từ bìa giấy cũ được tái chế rất đẹp mắt làm cho một góc lớp trở nên ấn tượng hơn

Những chai lọ đơn sắc đã có một diện mạo hoàn toàn khác nhờ vào ý tưởng vẽ họa tiết.

Những hộp sữa và hộp bánh kẹo đã trở thành “con ma Halloween” như thế này nhờ vào ý tưởng nghệ thuật vẽ minh họa.

Các bạn học sinh đã dùng dây len và vải cũ để tạo nên chú nhện khổng lồ trên trần lớp học với tên gọi “Cái chế vô hình”.

Cánh cửa lớp học cũng trở nên thật đáng sợ trong mùa Halloween chỉ bằng một chút vải vụn và giấy vụn. 

Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi muốn các em học sinh, không chỉ rèn luyện về văn hóa, tri thức mà còn nâng cao kỹ năng sống, thái độ sống để trở thành những công dân quốc tế trong thời đại mới.Đồng thời, qua đây, mong muốn học sinh quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề bảo vệ môi trường sống, tránh xả rác bừa bãi, sử dụng đồ vật thông minh, tiết kiệm, kích thích sáng tạo, biến những điều không thể thành có thể.”

Trong suốt lễ hội Halloween, chương trình quyên góp ủng hộ miền Trung đã thu được tổng số hơn 45 triệu đồng; nhà trường sẽ phối hợp với các đơn vị từ thiện trực tiếp đi miền Trung trao quà cho người dân.Như vậy là học sinh đã có một mùa Halloween ý nghĩa, vừa học tập, vừa sáng tạo, kết hợp vui chơi và làm việc có ích cho cộng đồng.

Theo báo: Đời sống Việt Nam

https://doisongvietnam.vn/huong-ve-mien-trung-voi-y-tuong-yeu-tai-che-bao-ve-trai-dat-trong-le-hoi-halloween-112077-3.html