(0254)3560096

Kỳ 2: 9 Tips chuẩn bị khi lên kế hoạch cho con đi du học

Section 2: 9 tips for overseas studying plan

 Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình được học tập trong nền giáo dục hiện đại. Vì vậy, quyết định cho con đi du học là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ hiện nay. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh và cựu học sinh trường VAschools đã đi du học thì để thành công, đây phải là một kế hoạch ‘dài hơi’ chứ không phải là chỉ cần tài chính rồi “xách ba lô lên và đi” ngay được. Ngoài việc trau dồi ngoại ngữ, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con học một môn năng khiến nào đó vì các trường ở nước ngoài đánh giá cao yếu tố này.

All parents expect their children to study in modern education, so studying abroad is their prior concern. According to VAschools’ parents and former overseas students, for successful overseas studying, it’s must be a “long term” plan because you can’t “package and go” with only your budget immediately. Beside of practicing foreign languages, you should make opportunities for your children to raise their aptitudes for doing something because in the international schools they appreciate that thing.

 1. Xây dựng ước mơ du học cho con

Ngay từ khi còn bé, nhiều con do mê các bộ phim hoạt hình, truyện tranh của Mỹ, Anh, Nhật Bản hay Trung Quốc nên có ước mơ được đến các nước này khi lớn lên. Bố mẹ hãy tôn trọng và tìm cách xây dựng mong muốn du học cho con từ những mơ ước trẻ thơ này. Có nhiều cách để giúp con tiếp cận với đất nước mà con mong muốn đặt chân tới như  đọc sách, xem phim, tìm hiểu về con người và văn hóa …

 1. Building students’ overseas dreams

Since students were young, they used to keen on American, English, Japanese or Chinese cartoons and comics so they dreamt to travel these countries when they grow up. You should respect and build up their overseas studying dreams from their childish dreams. There are many ways to help children approach to their dreaming countries, such as reading books, watching movies, etc… to find out more about people and cultures all over the world.

 1. Định hướng ngành học, trường học

Việc định hướng ngành học, trường học, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải đầu tư ít nhất một năm để tìm hiểu thông tin và tham khảo những bố mẹ đã có con đi du học. Phụ huynh cần trao đổi nghiêm túc với con về ngành học lựa chọn dựa vào sở thích và năng lực của con, cùng con tham gia các cuộc hội thảo về đất nước mà con sẽ du học.

 1. Orienting majors and schools

Orienting majors and schools requires you to spend time at least one year for searching information and referring overseas students’ parents. You need to discuss with your children seriously about their major depending their hobbies and abilities, and join in workshops which supply you more about the countries you are concerned.

 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu các đầu mục cần phải làm trong hồ sơ xin học cho con từ sớm (thông qua các công ty tư vấn du học, qua họ hàng, bạn bè) để có thể thuê dịch thuật, công chứng, bổ sung các phần còn thiếu và hoàn thiện dần hồ sơ.

 1. Making overseas studying profile

You should search for all things students are required in their overseas studying profiles (via overseas studying consulting companies, relatives or friends) so that you can have the translated documents of student profile with proved, add the remains and complete the profile soon.

 1. Chuẩn bị tài chính

Bố mẹ có thể thông qua một công ty tư vấn du học, hoặc tham khảo họ hàng đang sinh sống tại nước du học để lên kế hoạch tài chính chi tiết cho con.

 1. Preparing budget

You might have a study abroad advisory service or your relatives who live in the country where your children will study to plan details of your children’s budget.

 1. Chuẩn bị ngoại ngữ

Bố mẹ nên có kế hoạch cho con học ngoại ngữ, tăng cường 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Việc cho con theo học tại trường giảng dạy chương trình quốc tế sẽ giúp con được chuẩn bị tốt ngoại ngữ, tự tin và thuận lợi trong mọi hoạt động là một lựa chọn tối ưu.

Tại VAschools, các con sẽ được học theo chương trình giảng dạy song ngữ Việt – Anh vừa đảm bảo chương trình tiếng Việt theo quy định của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo như các trường công lập; vừa được học chương trình tiếng Anh ESL theo hệ thống chứng chỉ quốc tế của Đại học Cambridge – Hiện đang được áp dụng tại Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhờ đó, cha mẹ sẽ không phải lo lắng về việc con sẽ bỡ ngỡ khi đi du học sau này.

 1. Studying foreign languages

You should plan for your children to study foreign languages, improve four skills: listening, speaking, reading and writing for saving money. The best choice for students is a school, in which they study international program, will help them good at foreign languages, self-confident and convenient in all activities

At VAschools, students study bilingual Vietnamese-English program which includes not only Vietnamese Ministry of Education and Training’s program, but also English program by System of Cambridge University Certificates applied in Singapore, Japan and Korea. Seeing that, you won’t be worried about your children’s shock in oversea studying time.

 1. Chuẩn bị sức khỏe

Các con cần được thăm khám sức khỏe định kỳ và có chế độ dinh dưỡng, tập thể dục khoa học và đều đặn trước khi đi du học. Đến những nơi khí hậu thời tiết khác với Việt Nam, học hành vất vả hơn… các con phải có sức khỏe tốt thì mới đáp ứng được việc học tập và sinh hoạt tại đây.

 1. Getting a good health

Students need to have regular medical check up and a healthy diet, relevant physical exercise before studying abroad. The weather and climate in the other countries are different from Vietnam, so our students need a good health for studying and living there.

 1. Chuẩn bị môn năng khiếu

Trước khi đi du học, nếu các con đã học tốt các môn thể thao, âm nhạc, mỹ thuật như bơi lội, đàn hát, vẽ… thường có lợi thế hơn bạn khác bởi vì các trường ở nước ngoài thường quan tâm và đánh giá cao các môn năng khiếu, khả năng tham gia các phong trào cộng đồng của học sinh, sinh viên. Ngoài ra, có được đam mê những môn này giúp các con có thể cải thiện đời sống tinh thần, tránh sa đà vào những hoạt động kém lành mạnh khi phải sống xa nhà.

Do đó, tại VAschools, song song với giáo dục văn hóa, nhà trường luôn quan tâm đến việc tìm kiếm và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh trong các lĩnh vực: hội họa, đàn, hát, võ thuật, aerobic v.v… Cũng như các chương trình lễ hội, hoạt động ngoại khóa, dã ngoại và các hoạt động xã hội được tổ chức thường xuyên để rèn luyện sự tự tin, phát triển kỹ năng hoạt động thực tế, kinh nghiệm, tạo tiền đề tốt cho việc xin học bổng và đi du học của học sinh sau này.

 1. Raising aptitudes

Before studying abroad, if the students are good at sports, music or art, they will have more advantages than the others as international schools usually appreciate them by their participating in public activities. Besides, the interest in these things also helps students improve their spiritual life, avoid bad activities at the time they are living far from home.

That’s the reason why at VAschools, we not only teach students academic programs, but also find out their aptitudes and raise them up in many fields: art, music, martial art, aerobic, etc… We usually organize many events, field trips, outside activities and social activities for students to train them confident, increase practical skills and experiences which are relevant for overseas scholarship and studying in the future.

 1. Chuẩn bị khả năng tự lập, tự chăm sóc bản thân

Việc rèn cho con lối sống tự lập, học tập theo thời khóa biểu là một việc cần thiết mà bố mẹ cần thực hiện nếu muốn con sớm hòa nhập với đời sống khi du học. Các kỹ năng đơn giản như nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh phòng riêng, tự xử lý các bệnh thông thường… cần được trau dồi sớm. Ngoài ra, các con cũng nên được học những kỹ năng khác như thoát hiểm khỏi đám cháy, nổ hay kỹ năng bơi lội khi bị rơi xuống nước…

 1. Training the independence and self-care

Training students the independence and self-care is significant for adapting to overseas studying life. Simple skills (such as cooking, cleaning rooms, self- handling common diseases, etc…) should be trained students soon. Additionally, students should be instructed to escape from fires or swim in the accidental situations, etc…

 1. Khảo sát trước nơi du học, nơi ăn chốn ở

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên trực tiếp đến nơi con sẽ chuẩn bị học tập và thuê trọ để khảo sát, tìm hiểu và có những thay đổi cần thiết (nếu có) để con có cơ hội làm quen với phố xá, thời tiết, ăn uống và môi trường sống tại đây, tránh cho con cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ khi phải sống xa nhà.

 1. Investigating schools and students’ accommodation

If it’s possible, you should travel to your children’s schools and accommodation for investigation to make changes for your children. The aim of that is to help your children familiar with the new place, weather, food and living environment there, so that they won’t feel strange or shocked due to living in another country.

(TT)