(0254)3560096

Sáng thứ 7 ngày 09/11/2019, học sinh khối 9 trường Việt Mỹ đã có mặt tại chi nhánh 806 Âu Cơ để tham gia vào chương trình hướng nghiệp với chủ đề “Thấu hiểu bản thân & kết nối nghề nghiệp. Trong 3 tiếng đồng hồ trải nghiệm, các em đã được nghe những chia sẻ từ chuyên gia hướng nghiệp Phoenix Hồ cùng hơn 10 chuyên viên hướng nghiệp hiện đang làm việc và công tác tại các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. 

Mở đầu chương trình, cô Phoenix Hồ đã có 30 phút chia sẻ về mục tiêu của buổi hướng nghiệp, đó là giúp các em bước đầu hiểu về tính cách và năng lực tự nhiên của bản thân, từ đó suy nghĩ về những cơ hội nghề nghiệp và ngành học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Cô Phoenix Hồ đồng thời chia sẻ tới các em về lý thuyết cây nghề nghiệp, giúp các em học sinh hiểu rằng việc chọn nghề nên bắt đầu từ ‘rễ cây’ tức là hiểu rõ về sở thích, khả năng, cá tính của mình. 

Sau phần chia sẻ mở đầu chương trình, học sinh được chia ra tại 3 phòng học nhỏ khác nhau, giúp các em tìm hiểu thêm về các nhóm tính cách đối lập dựa theo lý thuyết Holland. Ở mỗi phòng học nhỏ, các em có 30 phút tham gia các hoạt động tương tác do chính các thầy cô chuyên viên hướng nghiệp thiết kế – giúp các em trải nghiệm những đặc điểm tính cách của nhóm tính cách trong phòng đó. Sau khi trải nghiệm, các em tự suy ngẫm và quyết định xem đâu là nhóm phù hợp với mình. 

Khác với không khí ban đầu còn e dè trầm lắng, đến cuối chương trình khi quay lại phòng hội trường chính sau khi trải nghiệm, các em đã thoải mái và đặt rất nhiều câu hỏi chất lượng dành cho cô Phoenix cũng như các anh chị chuyên viên. Một cách để giúp các em hiểu sâu hơn về ngành nghề các em quan tâm, cô Phoenix chia sẻ đó là “Các em nên đi phỏng vấn những người đang làm trong nghề đó. Ví dụ nếu em quan tâm đến nghề đầu bếp, hãy đến trường vào một buổi sáng sớm và trò chuyện với các cô chú đang làm bếp ăn ở Căn-tin”. 

Kết thúc chương trình, cô Phoenix chia sẻ “Hướng nghiệp là một chặng đường dài, giống như việc phủi bụi của một nhà khảo cổ. Mỗi một chương trình hướng nghiệp như thế nào là cơ hội để các em phủi đi một chút bụi, làm lộ ra nhiều hơn về bản thân mình.” 

 

Chương trình “Thấu hiểu bản thân & kết nối nghề nghiệp” dành cho HS khối 9